024.71000008

Quan hệ cung cầu trong thị trường bất động sản

3.6
(5)

Quan hệ cung – cầumột định nghĩa của kinh tế thị trường và người ta xem cung – cầu là 1 hàm số của giá, trên tất cả thị trường bất động sản, giá điều tiết quan hệ cung cầu. Nghĩa là một sự thay đổi của giá sẽ làm thay đổi quan hệ cung – cầu. Mối quan hệ này phụ thuộc vào độ co giãn của cung hay cầu theo giá.

Quan hệ cung cầu trong thị trường bất động sản
Quan hệ cung cầu bất động sản diễn ra như sau.
Khi cung nhỏ hơn cầu với tức thị khối lượng hàng hoá cung ứng trên thị trường ko đáp ứng được nhu cầu dẫn đến giá cả thị trường hàng hoá đấy tăng lên. Khi cung bằng cầu sở hữu nghĩa là khối lượng hàng hoá đáp ứng đủ nhu cầu sẽ dẫn đến giá cả cân bằng. Khi cung lớn hơn cầu tức thị khối lượng hàng hoá chế tạo vượt quá cầu khiến cho giá cả thị trường giảm xuống.
Trong thị trường cạnh tranh, giá cả điều tiết lượng cung cầu. Giá cả thị trường của một hàng hoá nào ấy tăng lên sẽ kích thích cung làm cho cho khối lượng cung nâng cao lên, song song tránh cầu làm cho cho cầu giảm xuống. Ngược lại, trong nếu giá cả thị trường giảm xuống sẽ kích thích cầu, hạn chế cung (cầu tăng, cung giảm).
Mặc dù tổng cung và tổng cầu về bất động sản là cô định, ngoài ra cung đất cho từng mục đích dùng cụ thể với thể thay đổi. Việc xây dựng nhà thường mất phổ biến thời gian, vì thế cung nhà đất ko thể phản ứng chóng vánh mang sự thay đổi của cầu.
Trong ngắn hạn: Cung một loại hàng hoá bất động sản cụ thể co giãn ít so giá, trong lúc cầu về bất động sản thường đổi thay nhanh hơn. Do vậy, ví như cầu bất động sản bất chợt nâng cao lên, sẽ làm cho cho thị trường bị thiếu hụt 1 lượng cung. Sự thiếu hụt này sẽ gây áp lực lên giá, khiến cho cho giá cả nâng cao vọt. Mức giá nâng cao lại tác dụng giảm thiểu cầu, khiến cho cho cầu giảm xuống. Mức giá sẽ tăng lên đến 1 thời khắc mà tại đó, cung và cầu trở lại trạng thái cân bằng. Tại thời điểm cân bằng mới, giá thành cân bằng cao hơn giá thành cân bằng ban đầu. Quá trình ngược lại sẽ diễn ra nếu như cầu giảm đột ngột. Tuy nhiên ví như này thường ít xảy ra.
Trong dài hạn: Lợi nhuận của nhà đầu tư sẽ là chi tiết quyết định điểm thăng bằng của thị trường trong dài hạn. Các nhà đầu tư chỉ quyết định xây dựng thêm những không gian nhà mới lúcgiá thành cận biên cho việc xây dựng chúng còn phải chăng hơn giá bán, nghĩa là nhà đầu tư còn mang lợi nhuận. Khi mà họ ko thu được lợi nhuận thì họ sẽ giới hạn việc xây dựng thêm những khoảng trống nhà mới. Nếu cầu tăng lên, giá cả bị áp lực của cầu buộc phải cũng nâng cao lên theo. Giá cả nâng cao cao hơn chi phí xây dựng cận biên cho các thể tích nhà mới sẽ khuyến khích các nhà đầu tư tiếp tục xây dựng và nghiên cứu thị trường bất động sản để đáp ứng nhu cầu của thị trường, làm cho cung hàng hoá bất động sản trên thị trường tăng lên. Khi lợi nhuận của nhà đầu tư nâng cao lên, giá cả những yếu tố đầu vào cũng theo đó nâng cao lên. Điểm cân bằng mới sẽ đạt được lúc giá tiền biên bằng giá bán. Trong dài hạn, nguồn cung bất động sản co giãn rộng rãi hơn so mang trong ngắn hạn. Do vậy giá cả bất động sản trong dài hạn biến động ít hơn và thị trường bất động sản sẽ ổn định hơn.
Phân tích một cơ chế hình thành cơn sốt giá nhà đất trong thị trường bất động sản sở hữu các đột biến về cầu trong lúc cung không co giãn (hình 2.2). Đối sở hữu thị trường bất động sản, cả cung và cầu hàng hoá BĐS đều co giãn so với giá cả. Do vậy đường trình diễn cung (S0) và cầu D0 đều dốc hơn so những hàng hoá khác. Trong điều kiện thị trường cân bằng, giao điểm giữa cầu D0 và cung s0 ta với điểm thăng bằng thị trường tại 0 tương ứng khối lượng bất động sản giao du là Qo mang chi phí là P0.
Do một sô’ khía cạnh khách quan, cầu tăng từ Q0 lên Qị làm đường cầu D0 dịch chuyển về bên nên thành đường Dị gặp đường cung ban đầu s0 tại điểm 0|. Điểm O) là giao giữa đường cung s0 và đường cầu Dị. Người cầu mới chấp thuận tậu giá thành Pj. Tại giá thành này trường hợp cầu co giãn so giá cả thì đường cầu D0 sẽ chuyển dịch về bên trái để giảm mức tiêu thụ xuống Q02 nhưng do cầu BĐS là cầu không co giãn theo giá cả vì vậy cầu D0 vẫn giữ nguyên. Nếu giá P0 lên Pị thì cung tăng thêm 1 lượng từ Q0 đến Qọ tức thị đường cung s0 dịch chuyển về bên buộc phải thành đường cung S|.
Không chấp thuận với bán giá tiền P0 để nâng giá bán lên Pj cũng với tức là các người cung cũ giảm đi 1 lượng cung trên thị trường tương đương một đoạn từ Q0 đến Q01 khi đó đường cung cũ s0 dịch chuyển về bên trái thành đường Sj. Giao nhau giữa cung S2 và Dị tại 02 làm giá thị trường tăng lên P2. Như vậy, chỉ sự nâng cao của cầu từ Dị lên DT đã làm cho cho giá thị trường liên tiếp tăng từ P0 lên Pj và P2. Khi ấy hình thành chi phí cao nhất p7 chính là cơn sốt giá của TTBĐS.

Đánh giá bài viết

Xếp hạng 3.6 / 5. Vote: 5

Bài viết liên quan

Tin tức mới nhất

Từ khóa

3 chiến lược kinh doanh bất động sản hiệu quả 5 chu kỳ bất động sản 6 Cách sử dụng bất động sản hiệu quả nhất mà không cần bỏ vốn. Báo cáo chi tiết thị trường bất động sản Báo cáo thị trường quý 3/2020 bất động sản bất động sản nghĩ dưỡng Ninh Bình bất động sản thương mại Chiến lược marketing bất động sản giúp tăng doanh số bán hàng Chiến lược đầu tư bất động sản thông minh chủ đầu tư bất động sản cách đầu tư vào bất động sản Các kênh Marketing truyền thống trong lĩnh vực bất động sản các phương pháp định giá bất động sản các thuật ngữ bất động sản Các thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực bất động sản Các thuật ngữ về giấy tờ các thuật ngữ về đất đai Các yếu tố ảnh hưởng đến định giá bất động sản cẩm nang thuật ngữ bất động sản Dự đoán thị trường bất động sản đạt đỉnh mới Dự đoán về thị trường bất động sản trong những năm tới Giải pháp nghiên cứu thị trường bất động sản Lợi ích khi mua nhà qua môi giới bất động sản Marketing Online cho lĩnh vực bất động sản Mô hình chiến lược 3C trong nghiên cứu dự án bất động sản. Mục đích của việc thẩm định giá bất động sản Nhu cầu trong thị trường bất động sản Những nguyên tắc đầu tư đất nền dự án an toàn pháp lý đất đai Quy hoạch 1/500 Quy hoạch 1/2000 Quy trình bán hàng Bất động sản quy trình triển khai một dự án bất động sản sinh lời cao Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Cập nhật 2020) Thực trạng thị trường bất động sản Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay Tiêu chí lựa chọn bất động sản để ở và đầu tư Tiêu chí xác định chủ đầu tư uy tín Tổng quan thị trường bất động sản Vedana Resort Xu hướng đầu tư bất động sản 2020 Đất nền dự án là gì? Định nghĩa về thẩm định giá bất động sản
Menu