024.71000008

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay tại Việt Nam

5
(4)

THỰC TRẠNG THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN HIỆN NAY
Thị trường bất động sản Việt Nam chính thức hình thành vào năm 1993 sau lúc Quốc hội duyệt Luật Đất đai trước tiên và Pháp lệnh Nhà ở. Sau hơn 25 năm phát triển, thị trường bất động sản. Việt Nam đã trải qua không ít những thăng trầm và chứng kiến sự thay đổi chóng mặt.

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay

Quy tắc chung của thị trường bất động sản.
Theo quy luật phổ biến, Nghiên cứu thị trường bất động sản thường được cho sẽ diễn biến theo hình Sin bất đối xứng qua những quá trình theo vòng tròn khép kín sau: Tăng trưởng – ổn định – bùng nổ – đóng băng – trầm lắng hồi phục và quay lại tăng trưởng.

Thị trường bất động sản Việt Nam bây giờ ra sao?
Tình hình chung của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tuy còn nhiều khó khăn, thách thức và đầy biến động, Tuy nhiên nhìn 1 phương pháp toàn cảnh thì thị trường bất động sản vẩn mang thể lớn mạnh ổn định, lành mạnh,  hình thức giỏi hơn và đặc trưng rủi ro được giảm đi nhiều so với các thời kỳ trước.
Có thể kể thị trường bất động sản tại Việt Nam đang dần miêu tả được vai trò quan yếu trong nền kinh tế đất nước và là động lực cho sự phát triển của các ngành nghề khác. Tuy nhiên theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018 đến nay sức sắm của thị trường bất động sản đã gặp những vấn đề cạnh tranhvới dấu hiệu sụt giảm.

Nguyên nhân chính khiến cho thị trường bất động sản sụt giảm.

– Nguyên nhân bậc nhất là hệ thống các văn bản pháp lý tương tác tới thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường bất động sản, từ đầu tư xây dựng, giao dịch, đến quản lý dùng bất động sản chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; rộng rãi vấn đề nảy sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời, dẫn đến thị trường bất động sản chưa được quản lý và kiểm soát hiệu quả.
Thời gian tới thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn lúc chờ đợi nhiều bộ luật, văn bản luật trong công đoạn điều chỉnh, hoàn thiện như các luật: Quy hoạch, Đất đai, Nhà ở, Xây dựng,  buôn bán bất động sản…

Một vấn đề nữa là các khó khăn về thủ tục hành chính và sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Việc các cơ quan chức năng chậm ưng chuẩn cấp phép xây dựng dự án, hay trợ thì ngừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… là xuất phát dẫn tới giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao thiệp bất động sản giảm. Mặt khác, công việc quy hoạch, đền bù, chuẩn y dự án… đều bị siết chặt, trong khi nhu cầu khai triển dự án của nhà đầu tư lại rất cao. Điều này đã từng được Chính phủ nói nhở việc các cơ quan quản lý quốc gia còn sở hữu hiện tượng né trách nhiệm, dẫn đến sự chậm trễ trong việc phê duyệt, khai triển dự án và thu hút đầu tư.

– Nguyên nhận thứ 2 nhà băng siết chặt tín dụng vay bất động sản.
Ngân hàng Nhà nước gần đây đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài.
Đáng chú ý, nhà điều hành tiếp tục siết mạnh cho vay bất động sản lúc chính thức đưa ra lịch trình giảm dần tỷ lệ tối đa của nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn.
Cụ thể, từ 1/1/2020 – 30/9/2020 tỷ lệ này là 40%; 1/10/2020 – 30/9/2020 là 37%; 1/10/2021 – 30/9/2022 là 34% và nhắc từ 1/10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%.
Đặc biệt, ko kể việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.
Các khoản nên đòi được bảo đảm hầu hết bằng nhà ở (bao gồm anh chị em ở hình thành trong tương lai), quyền sử dụng đất, công trình xây dựng gắn với quyền dùng đất của bên vay và đáp ứng một trong những điều kiện sau sẽ sở hữu hệ số rủi ro 50%.
Đối với các khoản buộc cần đòi khác như đối mang cá nhân dùng cho đời sống mà tổng số tiền thỏa thuận cho vay/mức cho vay tại những hiệp đồng tín dụng của người sử dụng đấy từ 4 tỷ đồng trở lên (sau khi trừ đi khoản buộc nên đòi của các bạn ấy đã áp dụng hệ số rủi ro 50%) sẽ bị áp hệ số rủi ro 120%, sở hữu hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 31/12/2020 và sau đó sẽ nâng lên 150% đề cập từ ngày 1/1/2021.
Cũng theo thông tư trên, tỷ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi là 85% đối ngân hàng, chi nhánh nhà băng nước ngoài.
Bệnh cạnh đó, các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước không tính chưa đáp ứng được tỷ lệ an toàn vốn theo Thông tư 41 buộc buộc phải gửi văn bản tới Ngân hàng Nhà nước trước ngày 1/1/2020 nêu rõ lý do tiếp tục thực hiện tỷ lệ an toàn vốn và giải pháp, lịch trình để đảm bảo tuân thủ Thông tư 41 chậm nhất kể từ ngày 1/1/2023. Thông tư 22 này sẽ chính thức với hiệu lực từ 1/1/2020.

– Nguyên nhân vật dụng 3 là các bê bối của một số doanh nghiệp bất động sản.
Thực trạng thị trường bất động sản năm 2018 – 2019 các bê bối của doanh nghiệp bất động sản tương tác tới vấn đề lừa đảo, phân lô trái phép, lập dự án ma… bị bóc trần làm khách hàng lo lắng và cảnh giác.

Xem thêm bài viết: Dự đoán về thị trường bất động sản trong những năm tới

Đánh giá bài viết

Xếp hạng 5 / 5. Vote: 4

Bài viết liên quan

Tin tức mới nhất

Từ khóa

3 chiến lược kinh doanh bất động sản hiệu quả 5 chu kỳ bất động sản 6 Cách sử dụng bất động sản hiệu quả nhất mà không cần bỏ vốn. Báo cáo chi tiết thị trường bất động sản Báo cáo thị trường quý 3/2020 bất động sản bất động sản nghĩ dưỡng Ninh Bình bất động sản thương mại Chiến lược marketing bất động sản giúp tăng doanh số bán hàng Chiến lược đầu tư bất động sản thông minh chủ đầu tư bất động sản cách đầu tư vào bất động sản Các kênh Marketing truyền thống trong lĩnh vực bất động sản các phương pháp định giá bất động sản các thuật ngữ bất động sản Các thuật ngữ cơ bản trong lĩnh vực bất động sản Các thuật ngữ về giấy tờ các thuật ngữ về đất đai Các yếu tố ảnh hưởng đến định giá bất động sản cẩm nang thuật ngữ bất động sản Dự đoán thị trường bất động sản đạt đỉnh mới Dự đoán về thị trường bất động sản trong những năm tới Giải pháp nghiên cứu thị trường bất động sản Lợi ích khi mua nhà qua môi giới bất động sản Marketing Online cho lĩnh vực bất động sản Mô hình chiến lược 3C trong nghiên cứu dự án bất động sản. Mục đích của việc thẩm định giá bất động sản Nhu cầu trong thị trường bất động sản Những nguyên tắc đầu tư đất nền dự án an toàn pháp lý đất đai Quy hoạch 1/500 Quy hoạch 1/2000 Quy trình bán hàng Bất động sản quy trình triển khai một dự án bất động sản sinh lời cao Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Cập nhật 2020) Thực trạng thị trường bất động sản Thực trạng thị trường bất động sản hiện nay Tiêu chí lựa chọn bất động sản để ở và đầu tư Tiêu chí xác định chủ đầu tư uy tín Tổng quan thị trường bất động sản Vedana Resort Xu hướng đầu tư bất động sản 2020 Đất nền dự án là gì? Định nghĩa về thẩm định giá bất động sản
Menu